วันอังคารที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2552

น้ำตก


เว้าพื้นอาหารอีสานพื้นบ้านที่ ทันสมัยขึ้นมาแหน่กะคงหนีบ่พ้นน้ำตก เพราะว่า ไปไสมาไส ทุกหม่องทั่วโลก มีขาดเหมิดทุกหม่องแต่วามื้อนี้ผู้ข่าสิขาอธิบายเป็นภาษาไทยเด้อ

ข่ามีคนเอาไปเฮ็ดนำเริ่มจากการเตรียมอุปกรณ์ และวัสดุวัตถุดิบ

1. เนื้อหมู หรือเนื้อหยังกะได้ เฮ้ย เนื้อหมู หรือ เนื้ออะไรก็ได้ ที่อยากจะนำมาทำน้ำตก จำนวน เท่ฝ่ามือ ทั้งขนาดและรูปร่าง (เอาใกล้เคียงกันนะครับ) เพราะจากการทำวิจัยของบ่าวหน่อ คนนึงจะกินน้ำตกกับข้าวประมาณนี้ก็จะอิ่มพอดีหากกิน 2 คน ก็ เอาเท่า 2 มือ หาก 3 คน ก็ 3 มือ สั่นดอกหว้า

2. ข้าวคั่ว จำเป็นมาก เพราะจะทำให้หอม 2 ช้อนบ่วง

3. ผักบั่ว หรือ ต้นหอมซอย 1 หยุม หรือ 1 หยิบมือ

4. สระแหน่ชนิดแบน หรือ ภาคอีสานเรียกว่า ผีกหอมแป 1 หยุม

5. ผักใบมน หรือ ภาคกลางเรียก สระแหน่ คนต่างประเทศเรียก Mint 1 หยุม

6. .ใบบักหูต หรือ ภาคกลางเรียก ใบมะกรุด 2 ใบ

7. บักนาว หรือมะนาว 1 หน่วย หรือ 1 ลูก

8. บักเขียบ, บักนัด, บักทัน อันนี้บ่ได้ใส่ดอก เอามาให้บ่าวหน่อกินซือๆ ยามเฮ็ด 1 กะต้า

9 . น้ำปลา หรือ สิเอาน้ำปลาแดก (ปลาร้า) ก็ได้ แล้วแต่มัก

10. ผงชูรส หากคนไม่กินก้ไม่ต้องใส่ ก็ได้

11. น้ำซุป หรือ น้ำต้มหมู หรือ น้ำต้มเนื้อ

12. พริกผง หรือพริกป่นการทำนะครับ

เริ่มต้น

1. นำเนื้อหมู หรือเนื้อวัว ขนาดเท่าฝ่ามือ ตามจำนวนที่แจ้งไป ไปย่างที่ไฟแก่ๆ พลิกไปพลิกมา จนมีน้ำของเนื้อหยดออกมา นี่แหละที่เขาเรียกว่า น้ำตก หรือน้ำย้อย ที่เกือบสุก หรือ ที่ภาษาฝรั่งที่เขากิน Steak เขาเรียกว่า Mediam

2. นำหมูหรือเนื้อที่ได้ มาหั่นบางๆ เพื่อให้เครื่องปรุงเข้าเนื้อ แล้วใส่ลงในหม้อน้อยๆ

3. หั่นเครื่องปรุงทั้งหมดจำพวกพืชผัก หั่นพอได้ที่ ทั้งผักบั่วสระอหน่ ผักใบมน ใบมะกรูด ให้เรียบร้อย

4. นำหมูที่หั่นเส็จแล้วในข้อ 2 ลงหม้อน้อย ใส่น้ำซุปลงไปนิดหน่อย เพื่อไม่ให้เนื้อมันแข่น (มันคนยาก) เอาหม้อไปตั้งบนไฟที่แรงๆ

5. นำผักที่หั่นแล้ว ใส่ลงไปในหม้อ ปรุงด้วยน้ำปลา หรือน้ำปลาร้า ใส่มะนาวลงไป (เอาเฉพาะน้ำมะนาวนะครับ อย่าเผลอใส่ไปทั้งลุกเชียวห

6. ใส่ข้าวคั่ว เพื่อให้ความหอมและเพิ่มรสชาดที่ดียิ่งขึ้น

7. ปรุงจนอร่อย หากใครต้องการความเผ็ดมากเผ็ดน้อยก็ใส่พริกผงตามจำนวนที่ต้องก

8. เทใส่จานยกออกจากครัว กินกับข้าวเหนียวร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Who stop the rain.