หมาน้อย ไม่ใช่ สุนัขที่เป็นสัตว์ 4 เท้าเห่าโฮ้งๆๆๆๆๆ นะครับ
หมาน้อยในที่นี้หมายถึง อาหารที่ชาวอีสาน นำเอาวิทยาการสุดยอดทางสมุนไพร พฤกษศาสตร์มาใช้ทำเป็นอาหารอะไรกันหรือ พฤกษาหมาน้อย ???หมาน้อย เป็นพืชชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นพืชตระกูลเถา คล้ายๆย่านาง นั่นแหละ แต่จะต่างกันนิดหน่อย ต้องให้พี่ดลคนสารคามซึ่งเชี่ยวชาญทางนี้อธิบาย ซึ่งค่อนข้างจะดูยากสักหน่อย แต่ถ้ามีวิธีจะดูออก ซึ่งก็ระวังนะ เพราะบางทีจะไปเก็บเอา ใบของเครือตดหมา แทนที่จะได้ ใบของหมาน้อยวิธีการทำอาหารประเภทหมาน้อยส่วนประกอบเพื่อให้อร่อย
1. ใบหมาน้อย 1 กอบ (อุ้งมือ)
2 ปลาช่อนตัวไม่ต้องโตก็ได้ ตัวโตๆ เอาไปต้มส้มแทน ฮิฮิ
3. เครื่องปรุงอาหารประภทลาบ เช่น ข้าวคั่ว ปลาร้า.............อะไรทำนองนี้เหมือนลาบ
4. ใบผักหอมแป (สระแหน่ใบแบนยาว) ผักใบมน (สระแหน่อีกอัน Mint)
5. อยากใส่อะไรก็แล้วแต่จะใส่ก็แล้วกัน
วิธีการ
1. หากคุณทำป่นปลาเป็น ก็ทำป่นปลา ขั้นตอนนี้ไม่ขออธิบาย เพราะง่ายเกินไป ฮิฮิแต่ว่าอธิบายเผื่อคนไม่รู้ดีกว่า- เอาปลาที่ได้มาทำการต้มจนสุก โดยน้ำต้มก็จะมีน้ำปลาแดก เพื่อให้ปลาหอมสักหน่อย- นำปลาที่ต้มสุกแล้ว มาแกะให้เหลือแต่เนื้อปลา- ตำปลาที่แกะแล้วในครกด้วยสาก (เผื่อบางคนแอบสงสัย)- พอละเอียดแล้วใส่พริกผง (พริกป่น) น้ำปลา ผงชูรส เพื่อให้อร่อยเสร็จการทำป่นต่อไป
2. นำใบหมาน้อยมายอง (ขยี้) จนใบหมาน้อยเหลือแต่เส้นใบ ทำคล้ายๆยอง(ขยี้) ย่านางใส่แกงหน่อไม้นั่นแหละ ยองจน 1 กอบ เหลือแต่ก่าง (เหลือแส้นใบ)
3. นำไปกรองเอาก่างออกจากน้ำหมาน้อยให้หมด เหมือนแต่น้ำหมาน้อย
4. นำเอาป่นปลาที่ได้ ใส่ลงไปในน้ำหมาน้อย
5. ใส่หอมแป ผักใบมน คนให้เข้ากัน สะระหล่า
6. ใส่ข้าวคั่ว หัวหอม ปลาแดก และ เครื่องปรุงอื่นๆ เหมือนทำลาบ
7. คนให้เข้ากัน
8. ลองชิมดู ขาดอะไรก็เพิ่ม เพื่อให้อร่อย
9. ขั้นตอนสำคัญ ที่จะบอกว่า ใบที่คุณนำเอามา เป็นหมาน้อยหรือไม่ คือ ขั้นตอนนี้- นำไปพักไว้สักครู่ ไม่ใช่ทิ้งไว้สักครู่นะ น้ำหมาน้อยจะเริ่มเปลี่ยนโมเลกุลของสารภายในที่อยู่อย่างอิสระ มารวมตัวกันเหมือนเยลลี่ เหมือนขนมปีโป้ จนเปลี่ยนจากคุณสมบัติของ "ของแหลว" กลายไปเป็น "ของแข่น" หากอยากกินเร็ว ก็เอาไปแช่ตู้เย็น
10. นำไปสู่พี่บัติกิน พี่ดลนำ อ้ายหน่อนำ เลากะมักคือกันข้อควรระวัง หมาน้อยจะเกิดการรวมตัวกันของโมเลกุลเร็วมาก ดังนั้น ควรรีบทำรีบเสร็จ ไม่ควรยองหมาน้อยค้างไว้นานเกินไป ควรรีบยองรีบเสร็จ รีบเอาป่นปลามาใส่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น